07/01/2017

904. SAU TẤT CẢ - CA KHÚC CỦA NĂM 2016

             Mộc Nhân - ghi chép

Tối ngày 6-1, lễ trao giải thưởng “Vpop 20 Awards 2016”  đã diễn ra tại Trung tâm ca nhạc Lan Anh (TP.HCM) với tám hạng mục được trao. Bài hát “Sau tất cả” của nhạc sĩ Khắc Hưng do ca sĩ Erik trình bày được đề cử là ca khúc hay nhất năm 2016.

Khắc Hưng sinh năm 1992 và hiện đang là nhạc sĩ trẻ được đánh giá cao trong vai trò hòa âm, phối khí cho nhiều sản phẩm âm nhạc. Dù ít sáng tác nhưng anh chính là người đứng sau một số hit của các ca sĩ trẻ. Ca sĩ Erik tên thật là Lê Trung Thành, sinh năm 1997. Tuy còn trẻ tuổi nhưng anh đã tham gia khá nhiều cuộc thi như top 15 Giọng Hát Việt Nhí, giải Vàng Giai Điệu Tuổi Hồng Toàn quốc, Top 25 Ngôi Sao Việt và Top 4 The Winner Is năm 2014. Anh sở hữu giọng hát ấm áp cùng ngoại hình nam tính, và là giọng hát chính trong nhóm nhạc nam sắp ra mắt của St.319 Entertainment.
Giai điệu và thông điệp mà "Sau tất cả" truyền tải đã làm rung động nhiều trái tim yêu đương, thực sự gây ấn tượng mạnh mẽ liên tục trong suốt thời gian qua. Đó không phải câu chuyện của riêng ai cả, là câu chuyện chung của tất cả mọi người. Nhan đề bài hát được tác giả lấy cảm hứng từ câu chuyện ngụ ngôn “Sau cùng mọi điều cũng sẽ qua đi”- chuyện như sau: 
Một ngày nọ, vua Salomon bỗng muốn làm bẽ mặt Benaiah, một cần thần thân tín của mình. Vua bèn nói với ông: "Benaiah này, ta muốn ông mang về cho ta một chiếc vòng để đeo trong ngày lễ và ta cho ông sáu tháng để tìm chiếc vòng đó". Benaiah trả lời: "Nếu có một thứ gì đó tồn tại trên đời này, thưa đức vua, tôi sẽ tìm thấy nó và mang về cho ngài, nhưng chắc là chiếc vòng ấy phải có gì đặc biệt?". Nhà vua đáp: "Nó có những sức mạnh kỳ diệu. Nếu kẻ nào đang vui nhìn vào nó sẽ thấy buồn, và nếu ai đang buồn nhìn vào nó sẽ thấy vui". Vua Salomon biết rằng sẽ không đời nào có một chiếc vòng như thế tồn tại trên thế gian này, nhưng ông muốn cho người cận thần của mình nếm một chút bẽ bàng.
Gần hết thời gian, Benaiah vẫn chưa tìm ra một chiếc vòng như thế. Vào đêm trước ngày lễ, ông lang thang đến một khu phố nghèo của Jerusalem và dừng lại trước một người bán hàng rong hỏi: "Có bao giờ ông nghe nói về một chiếc vòng kỳ diệu làm cho người hạnh phúc đeo nó quên đi niềm vui sướng và người đau khổ đeo nó quên đi nỗi buồn không?". Người bán hàng lấy từ túi hàng một chiếc vòng giản dị có khắc một dòng chữ. Khi Benaiah đọc dòng chữ trên chiếc vòng đó, khuôn mặt ông rạng ngời một nụ cười.
Đêm đó toàn thành phố hân hoan, tưng bừng đón mùa lễ hội. Khi vua Salomon hỏi : “ông đã tìm thấy điều ta yêu cầu chưa?" Benaiah đưa chiếc vòng ra và nói: "Nó đây, thưa đức vua". Khi vua Salomon đọc dòng chữ, nụ cười biến mất trên khuôn mặt vua. Trên chiếc vòng đó có khắc dòng chữ: “Sau cùng mọi điều cũng sẽ qua đi”.
Vào chính giây phút ấy, vua Salomon nhận ra rằng tất thảy những sự khôn ngoan, vương giả và quyền uy của ông đều là phù du, bởi vì một ngày nào đó ông cũng chỉ là cát bụi...
"Sau tất cả", trong cuộc sống có rất nhiều điều khiến con người ta nuối tiếc, hoặc đã trải qua rồi thì mãi không thể quên được, nhưng nắm giữ được tình yêu, được những điều khiến mình hạnh phúc thì sau tất cả mọi chuyện đều sẽ ổn.
“Sau Tất Cả” – sáng tác Khắc Hưng – ca sĩ ERIK (Lê Trung Thành
Một bài hát nhẹ nhàng, giai điệu trữ tình, hòa âm không cầu kì, ca từ giản dị.. rất đáng để lắng nghe mọi lúc có thể:
Sau tất cả mình lại trở về với nhau
Tựa như chưa bắt đầu, tựa như ta vừa mới quen
Sau tất cả lòng chẳng hề đổi thay
Từng ngày xa lìa khiến con tim bồi hồi
Và ta lại gần nhau hơn nữa.

Có những lúc đôi ta giận hờn
Thầm trách nhau không một ai nói điều gì
Thời gian cứ chậm lại, từng giây phút sao quá dài
Để khiến anh nhận ra mình cần em hơn.

Tình yêu cứ thế đong đầy trong anh từng ngày
Vì quá yêu em nên không thể làm gì khác
Chỉ cần ta mãi luôn dành cho nhau những chân thành
Mọi khó khăn cũng chỉ là thử thách
Vì trái tim ta luôn luôn thuộc về nhau

Sau tất cả mình lại chung lối đi
Đoạn đường ta có nhau, bàn tay nắm chặt bấy lâu
Sau tất cả mình cùng nhau sẻ chia
Muộn phiền không thể khiến đôi tim nhạt nhoà
Và ta lại gần nhau hơn nữa.
Giữ chặt bàn tay mình cùng nhau đi hết bao tháng ngày
Mọi điều gian khó ta luôn vượt qua
Để khiến ta nhận ra mình gần nhau hơn.


Không có nhận xét nào: